Thực đơn món ngon cho bé 3 - 4 tuổi hằng ngày đủ dinh dưỡng

03:17 17/01/2018

Nhu cầu dinh dưỡng ở trẻ 3 tuổi rất cao, vì đây là giai đoạn trẻ hoạt động và tiêu hao năng lượng nhiều. Do đó, phụ huynh cần xây dựng thực đơn cho bé 3 tuổi đầy đủ, giàu dinh dưỡng để con phát triển toàn diện.

Nhu cầu dinh dưỡng ở trẻ 3 tuổi rất cao, vì đây là giai đoạn trẻ hoạt động và tiêu hao năng lượng nhiều. Do đó, phụ huynh cần xây dựng thực đơn cho bé 3 tuổi (https://mamcomviet.com/thuc-don-mon-ngon-cho-be-3-4-tuoi/đầy đủ, giàu dinh dưỡng để con phát triển toàn diện.
1. Sự phát triển của trẻ 3 tuổi
Về ngôn ngữ
Ở giai đoạn ngày, ngôn ngữ của bé đã phát triển rất tốt. Bé có thể nói được hầu hết các từ, nghe được câu chuyện từ 10 -15 phút. Nói được tên tuổi của mình, ba mẹ, địa chỉ, số điện thoại. Bé có thể trả lời được câu hỏi của người lớn gồm 5 -6 từ, nhắc lại được các cụm từ khi nghe người khác nói.
Về vận động, thể chất
Bé ở giai đoạn này nặng khoảng từ 13 - 14 kg đối với bé trai và 12 - 14kg đối với bé gái. Bé có thể chạy nhảy một cách linh hoạt, chơi được đá bóng, bước lên cầu thang thành thạo. Bé cũng biết sử dụng xe đạp 3 bánh, biết ném đồ vật lên cao.
Một số bé giai đoạn này cũng biết tự mạc quần áo, biết chơi những đồ chơi khó như lắp ráp và thích ăn vặt.
2. Chế độ thực đơn dinh dưỡng cho bé 3 tuổi 
Bé 3 tuổi phát triển khá hoàn thiện cả về thể chất lẫn tinh thần, vì vậy, nhu cầu dinh dưỡng rất cao. Chưa kể, giai đoạn này bé cũng hiếu động nên thực đơn cho bé 3 tuổi cần đầy đủ, hợp lý. 
Vì vậy, mẹ cần duy trì cho trẻ ăn 5 bữa/ ngày, trong đó, bé sẽ ăn 3 bữa chính (sáng - trưa - tối), 2 bữa phụ vào giữa buổi sáng và lúc xế chiều.
Bữa sáng: Mẹ có thể cho trẻ ăn bánh mặn, bánh ngọt, trứng gà, sữa, cháo 
Bữa trưa: Bé ăn cơm cùng với các loại thực phẩm như thịt, trứng, rau, gan động vật, đậu hũ, canh rau...
Bữa tối: cơm nát, mì sợi, bánh, rau, củ , súp...
2 bữa phụ gồm rau câu, bánh flan, chè, sữa...
Mẹ lưu ý, thực đơn cho bé 3 tuổi cần đảm bảo cung cấp các nhóm thực phẩm cơ bản sau:

  • Tinh bột
  • Rau củ
  • Sữa
  • Các loại thịt
  • Chất béo
Trong đó:
Tinh bột chiếm 6 phần/ngày tương đương với 3 chén cơm/ngày
Trái cây/rau xanh chiếm 5 phần trong ngày (1 phần rau xanh = 1/2ly sữa; 1 trái chuối, 3/4 ly nước cam; 2 nhánh bông cải xanh)
Đạm 2 phần/ngày (1 phần đạm = 1/2 quả trứng + 50g thịt, cá, tôm; 1/4 chén đậu nấu chín; 4 thìa bơ đậu phộng)
Sữa 2 phần/ngày (1 phần sữa = 1 ly sữa hoặc 1 hộp sữa chua)
Vài lưu ý về dinh dưỡng cho bé lên 3
+ Tuổi mẫu giáo, trẻ rất hiếu động, và đã biết tham gia các trò chơi vận động đơn giản, nhưng trẻ đang trong giai đoạn tăng trưởng tương đối nhanh. Do đó, vấn đề dinh dưỡng cho trẻ cần phải được theo dõi thường xuyên. Giai đoạn này là giai đoạn trẻ phát triển nhanh về chiều cao, phát triển mạnh về trí não.
+ Bé không cần quá nhiều chất béo từ động vật như trước nên bạn có thể giảm lượng mỡ động vật (trừ mỡ cá) xuống một chút, thay vào đó sử dụng các loại dầu mè, dầu phụng, dầu ô-liu… Cho bé ăn thịt nạc và cá, tôm.
+ Lượng sữa nên giảm xuống còn 500ml/ngày. Khuyến khích bé uống sữa tươi không đường, sữa công thức.
+ Tăng cường lượng rau củ, trái cây. Cố gắng trình bày các món rau củ, trái cây thật bắt mắt, hấp dẫn để tạo thói quen ăn nhiều rau củ, trái cây từ lúc này cho trẻ.