Tỷ lệ nội địa hóa Ô tô Honda tăng cao tại Mỹ

12:08 25/09/2018

Các hãng xe nội địa ở Mỹ nhưng lại không phải là các mẫu xe nội địa hóa mọi nhất tại Mỹ. Thay vào đó lại là tên gọi của 4 mẫu xe mang thương hiệu Honda đến từ Nhật Bản đã lọt vào Top 10 mẫu xe có xác suất nội địa hóa cao nhất tại Mỹ.

Toàn cầu hoá trong sản xuất ô tô có nghĩa là các bộ phận, linh kiện có thể làm từ khắp nơi trên thế giới, và di chuyển đến một nhà động cơ để sản xuất lắp ráp. Cuối cùng, lợi ích được chuyển về trụ sở của các nhà sản xuất ở từng quốc gia khác.

Hơn nữa, thế giới hóa còn khiến cho việc xác thực quốc tịch cho một hãng xe là rất khó. Ví dụ như hãng xe Jaguar Land Rover là thương hiệu mang tính biểu tượng của Anh quốc nhưng thuộc sở hữu của Tata Motors ở Ấn Độ. hãng xe Volvo là niềm tự hào của Thụy Điển đang thuộc sở hữu của Geely đến từ Trung Quốc. 

Tỷ lệ nội địa hóa Ô tô Honda tăng cao tại Mỹ

Theo thông tin ô tô, hiện nay ngành công nghiệp ô tô ở nước Mỹ đang bị ảnh hưởng sâu rộng do thế giới hóa. Thực tế đã chứng minh là các mẫu xe Nhật đã có xác suất nội địa hóa rất cao trên đất nước này mà không phải quê hương của họ. 

Từ năm 2016, dẫn đầu danh sách nội địa hóa ở Mỹ là xe Toyota Camry. Sang đến năm 2017, Jeep Wrangler đã chiếm lĩnh lĩnh vực này của Camry. Riêng năm 2018 này thì cả hai mẫu xe này đều vắng bóng kể từ khi phiên bản ô tô mới 2018 được tung ra. Tesla là một thương hiệu Mỹ, nhưng không có mẫu nào lọt top 10 xe có xác suất nội địa hóa cao nhất.

Mẫu xe dẫn đầu với 72% nội địa hoá là Jeep Cherokee do nhờ vào hệ truyền động trong nước. Honda cũng có tới 4 mẫu xe nằm trong danh sách nội địa hóa cao ở Mỹ gồm: Odyssey, Ridgeline, Pilot và Acura MDX, trong đó đứng thứ 2 và thứ 3 là hai mẫu xe Odyssey và Ridgeline. Chiếc MDX thế hệ 2018 về đích thứ 7 trong bảng xếp hạng.

Tuy nhiên, điều đáng nói là lại có rất ít người biết được Honda Odyssey và Ridgeline được sản xuất trong nước. Trong số 1000 người lái xe được khảo sát thì duy nhất có khoảng dưới 15% người biết được.
Còn 71% người khác lại tin rằng việc mua xe mang thương hiệu Mỹ sẽ nhận xét đáng kể cho nền kinh tế quốc gia. Còn đại mọi (82%) cũng tin rằng việc mua một chiếc xe sản xuất ở Mỹ sẽ thiết kế mọi làm thêm hơn.