Xe Honda CR-V 2018 vẫn tiếp tục tình hình khan hàng trong tháng 7

04:59 15/09/2018

Honda CR-V đang khan hàng, khách đặt cọc trước vài tháng vẫn bị ép mua phụ kiện từ 30-70 triệu đồng. Hiện thời gian ký chờ đã sang năm 2019. Theo khảo sát của chúng tôi, hiện trạng khan hàng Honda CR-V đang diễn ra phổ biến trên toàn quốc, lượng hợp đồng ký chờ xe ít thì vài chục, mọi thì vài trăm xe mỗi đại lý.

Khách ký hợp đồng từ tháng 3, tháng 4 hiện vẫn chưa trả hết hàng. Nếu ký hợp đồng ký chờ ở thời điểm này thì thời gian nhận xe phổ biến là tháng 11 và 12/2018, cá biệt một số đại lý đã ký chờ đến quý I/2019.

Xe Honda CR-V 2018 vẫn tiếp tục tình hình khan hàng trong tháng 7

Tuy nhiên, điều đáng nói là dù đặt hàng sớm từ tháng 3 hay tháng 4 và đến lượt nhận xe nhưng khách vẫn bị ép mua phụ kiện nếu muốn lấy xe như một kiểu ép khách mua “bia kèm lạc” diễn ra với chính mẫu xe này hồi đầu năm hay với mọi mẫu xe khác trước đó như Toyota Fortuner, Ford Explorer…Việc giá niêm yết của xe tăng 10 triệu đồng kể từ hôm nay, 1/7/2018, dường như không mấy ý nghĩa bởi không có xe.

Cụ thể, tại cả hai bán kính thị trường lớn nhất cả nước là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, khách đến lượt lấy xe Honda CR-V 2018 hiện nay thường bị ép mua thêm khoảng 30 triệu đồng phụ kiện với bản CR-V 1.5E, 50 triệu đồng với bản CR-V 1.5G và 70 triệu đồng với bản CR-V 1.5L. Tất nhiên khi nói với khách hàng, tư vấn bán hàng sẽ nói một cách hoàn toàn khác, rằng “anh/chị chưa đến lượt lấy xe nhưng nếu đồng ý với phương án lắp phụ kiện như trên thì em sẽ xin các sếp để anh chị lấy xe sớm…”.

Cần phải nhắc lại rằng nếu ép khách thêm tiền mặt sẽ khá lộ liễu, nên phương án ép mua phụ kiện như một thỏa thuận miệng lách luật. Việc phải ép khách mua phụ kiện về lý thuyết cho thấy đây chính là nơi đại lý có thể có được lợi ích (thì họ mới ép). Trên thực tế, giá phụ kiện mà đại lý bán cho khách mua xe mới cao gấp 3-4 lần giá trị thực dụng ngoài thị trường.

Trong trường hợp không đồng ý với phương án mua thêm phụ kiện thì hành khách sẽ tiếp tục phải chờ với thời gian giao xe không được xác thực rõ ràng. Nếu hành khách có bức xúc phản xạ thì đại lý sẽ lấy lý do có thật là hiện Honda không đủ hàng giao, khách ký chờ sang năm 2019…

Nhân viên bán hàng một đại lý Honda ô tô bán kính phía Nam khuyến cáo giấu tên chia sẻ: “Việc ép khách này duy nhất mang lại lợi ích cho đại lý chứ nhân viên bọn em chẳng được gì, thậm chí là rất kích thước khi muốn gây dựng lòng tin với hành khách thì lại phải ép họ”. Được biết, ngoài CR-V khan hàng đội giá, các mẫu xe Honda khác đang được bán ngang bằng hoặc thấp hơn giá đề xuất, chưa kể phụ kiện đi kèm.